Dị ứng thuốc nhuộm tóc


BS Nguyễn Thành, trưởng khoa Khám bệnh viện Da liễu TƯ cảnh báo, dị ứng thuốc nhuộm tóc đang ngày càng phổ biến. Việc điều trị dạng dị ứng này phức tạp hơn các dị ứng mỹ phẩm khác và có thể phải cạo tóc để bôi thuốc mới chữa khỏi.


Đáng nói là nhiều ca dị ứng thuốc nhuộm tóc đến từ các địa phương không phải là thành phố lớn. BS Thành giải thích: "Chính vì ở nông thôn, thanh niên không có nhiều điều kiện để lựa chọn các loại thuốc nhuộm tốt nhưng vẫn muốn có mái tóc thời trang nên “nhắm mắt” nhuộm tóc bằng sản phẩm rẻ tiền, không có nguồn gốc rõ ràng.

Ng.H.L (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã nhuộm mái tóc đen óng của mình thành màu hạt dẻ, giống thần tượng ca sĩ, nhân một lần lên thị trấn Hương Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) chơi. Vì không đủ tiền, L được chủ cửa hàng giới thiệu loại thuốc nhuộm rẻ nhưng vẫn đảm bảo lên màu cực “xịn”, độ bền màu cực tốt. Không ngại ngần, L đồng ý. Thế nhưng sau đó, da đầu L nổi nhiều mụn nước mọng, ngứa rất khó chịu, không kể mái tóc ngày càng xơ xác.

Tự gội đủ các loại dầu gội, chanh, bồ kết… không khỏi, L đã phải ra Viện Da liễu TƯ khám. Khi đó cậu mới biết mình bị dị ứng thuốc nhuộm tóc. L buộc phải tỉa mỏng, cắt ngắn tóc để tiện cho việc điều trị.

Không chỉ có các bạn trẻ do theo đuổi thời trang thường xuyên thay đổi màu tóc, dùng thuốc nhuộm kém chất lượng mới bị dị ứng, mà số nam giới tuổi trung niên phải đến viện vì dị ứng thuốc nhuộm cũng trở nên khá phổ biến.

Nam giới muốn làm đẹp âu cũng là một nhu cầu hết sức chính đáng. Tuy vậy, các quý ông lại thường có rất ít hiểu biết về mỹ phẩm. Vì thế, đa phần họ chỉ tìm đến các cửa hàng gội đầu - massage và phó mặc việc lựa chọn hoá mỹ phẩm cho nhân viên cửa hàng. Như trường hợp của anh T. (Văn Quán, Hà Đông).

Mới 40 mà tóc anh đã bạc trắng. Không tự tin với mái tóc, anh T. quyết định đi nhuộm đen. Đầu tiên là ngứa sau da đầu anh nổi đầy các nốt mẩn đỏ, mụn nước... Đi khám và được khuyên không nên nhuộm tóc nhưng anh T vẫn nhuộm và chuyển sang loại thuốc “xịn” hơn. Kết quả là sau lần nhuộm thứ 2, anh vẫn phải vào viện vì quá ngứa.

BS Thành cho biết, không chỉ sản phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc mới dễ bị dị ứng, mà ngay những sản phẩm rất xịn, nhưng tuỳ từng cơ địa mỗi người vẫn có nguy cơ bị dị ứng.

Đáng nói là dị ứng sản phẩm nhuộm tóc tương đối phức tạp hơn các mỹ phẩm khác, vì hoá chất ngấm sâu vào chân tóc, không thể làm sạch nhanh chóng. Vì thế vẫn có thể gây kích ứng trên da dù gội đầu nhiều lần sau đó.

Các chuyên gia khuyên nên dùng sản phẩm nhuộm cách chân tóc từ 1cm trở lên song để có được mái tóc đẹp lại cần phải “chấm" chân tóc. Điều này làm cho tình trạng dị ứng càng kéo dài nặng nề hơn. Trong khi đó, nếu không may bị dị ứng, bệnh nhân vừa phải điều trị phức tạp hơn các dị ứng mỹ phẩm khác, vừa có thể phải cạo tóc để bôi thuốc - gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ gương mặt.

Ngoài ra, có một số trường hợp người lớn tuổi bị bạc cả lông mày cũng dùng thuốc nhuộm khiến dị ứng nổi mụn nước sưng húp quanh mắt.

Bác sỹ Thành nhấn mạnh: "Nếu dùng các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo thì nguy cơ dị ứng chắc chắn sẽ giảm. Tuy nhiên, với những người có cơ địa dị ứng, sẩn ngứa, mề đay, bị hen phế quản... thì phải thận trọng trước khi nhuộm tóc. Trước khi dùng, nên thử bằng cách bôi mỹ phẩm vào vùng da mỏng (như da trong cánh tay, cổ tay), để trong vài giờ đến một ngày, nếu không có dấu hiệu dị ứng mới dùng tiếp.

[Trở về]
Các tin khác: