Tác dụng của rễ cây chanh


 Gần đây tôi được một số người quen chỉ dùng rễ cây chanh và cây mắc cỡ, phơi khô, sao vàng hạ thổ và nấu nước uống để chữa bệnh đau khớp đầu gối. Xin Phòng mạch Online cho biết công dụng của vị thuốc này trong việc điều trị bệnh khớp. Trần Thị Hà


 - Trả lời của Phòng mạch Online:

Lá, rễ và vỏ quả chanh có vị the, đắng, mùi thơm, tính bình có tác dụng tán phong giải nhiệt, hoạt huyết, thông kinh lạc, tiêu đờm, tiêu thực, giảm ho, sơ tiết can khí.  Phần lá, rễ và vỏ quả chanh thường dùng chữa tức ngực, khó thở, đau hông sườn, ăn kém, hay nôn, sốt rét và các triệu chứng đau mắt, nhức đầu do can đởm hóa vượng.

Nhân dân ta dùng một nắm rễ chanh nấu với ba lát gừng đun nước uống có tác dụng tẩy các chất độc trong người. Rễ chanh gừng còn có tác dụng chữa ngộ độc thực phẩm (sau khi ăn thực phẩm bị đau bụng, tiêu chảy). Có lẽ  rễ chanh có tác dụng giảm đau nhờ hoạt huyết và làm thông kinh lạc.

Cây mắc cỡ : miền Bắc gọi là cây xấu hổ vì khi bạn chạm tay vào là lá cụp lại. Hiện nay cây mắc cỡ được nghiên cứu và chiết ra một alcaloid tên gọi minosin, trong lá và quả có selen. Cả hai chất này đều có tác dụng an thần nên cây mắc cỡ thường dùng trong các bài thuốc ngủ.

Có lẽ người chỉ cho bạn bài thuốc này nhằm vào tác dụng thông kinh lạc (thông bất thống) và an thần, làm dịu đau là chủ yếu. Còn nếu chữa thấp khớp e hiệu quả không cao. Tôi nghĩ đơn giản nhất bạn có thể mua 0,5 kg tỏi, lột vỏ, đập giập rồi ngâm trong một lít rượu. Ngâm được hai tuần thì mỗi tối uống một chung hạt mít. Các hoạt chất trong tỏi chống viêm khớp, tăng cường khả năng miễn dịch lại phòng chống ung thư rất tốt. Tỏi là gia vị dễ kiếm, rẻ tiền, ngâm rượu dễ uống, không bị đắng như rễ cây chanh.

[Trở về]
Các tin khác: