Thực phẩm châu Á được ưa chuộng


Một chuyên gia sức khỏe từng nói: Bệnh từ miệng mà ra. Thức ăn và chế độ ăn rất quan trọng với sức khỏe của con người. Xã hội phát triển, con người không có nhiều thời gian nên cách ăn từ phương Tây, tức là chú trọng các món ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh hiện đang rất phổ biến.


Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người phương Tây đang bắt đầu tìm về với các món ăn tươi và cách chế biến thức ăn từ châu Á, vì họ không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon, hấp dẫn về mặt thị giác, mà quan trọng là đáp ứng các nhu cầu hiện nay, như cải thiện sự trao đổi chất, phòng tránh các chứng bệnh của xã hội hiện đại như tiểu đường, béo phì.           

Thực phẩm Hàn Quốc được chọn để làm thí nghiệm

Tại Sydney, nước Úc, thành phố có sự hòa trộn của rất nhiều chủng tộc và các nền văn hóa ẩm thực, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều thực phẩm phương Đông và phương Tây. Một thí nghiệm vừa được trường Đại học Y khoa Sydney tiến hành nhằm so sánh chế độ ăn của châu Á, nơi chú trọng các món ăn tươi và tự chế biến và châu Âu, nơi ưa chuộng đồ ăn sẵn. Thực phẩm Hàn Quốc được chọn để làm thí nghiệm này.

Giáo sư Ian Caterson - Đại học Y khoa Sydney, Úc cho biết:  “Cuộc nghiên cứu này sẽ chỉ ra rằng chế độ ăn của Hàn Quốc và của phương Tây có tác động gì lên cân nặng, mức độ cholesterol và nồng độ đường trong máu”.

Nhiều người phương Tây đang bắt đầu tìm về với các món ăn tươi

70 người được chọn tham gia thí nghiệm 12 tuần. Họ được chia thành 2 nhóm. Nhóm dùng đồ ăn Hàn Quốc được chia làm 2 bữa 1 ngày. Nhóm dùng đồ ăn Tây Âu được cấp 120 đô la Úc một tuần và cho phép họ mua thực phẩm ở các siêu thị được chỉ định. Sự tiến triển của họ được kiểm tra sát sao.

Kết quả của thí nghiệm chứng minh rằng việc tiệu hóa đồ ăn Hàn Quốc có tác dụng trong việc giảm béo bụng, cải thiện sự trao đổi chất và hiệu quả trong phòng tránh bệnh tiểu đường.

Giáo sư Kang Jae-heon - Đại học Y khoa Inje Seoul Paik cho biết: “Kết quả của thí nghiệm cho thấy đồ ăn và chế độ ăn của Hàn Quốc tốt cho sức khỏe hơn Tây Âu. Thêm vào đó, thí nghiệm cũng chỉ ra người dân Hàn Quốc khỏe mạnh hơn không phải chỉ bởi chủng tộc mà bởi thói quen ăn uống của họ”.

Đồ ăn Hàn Quốc có tác dụng trong việc giảm béo

Susan Matthew là một người tham gia thí nghiệm. Cô thuộc nhóm sử dụng những món ăn Hàn Quốc. Susan nói rằng cô cảm thấy cơ thể của mình nhẹ nhàng hơn và cuộc sống trở nên tràn đầy năng lượng.

Susan Matthew  nói: “Tôi từng quen với thức ăn nhanh nhưng bây giờ tôi rất thích chế độ ăn mới này. Thật tốt khi có thể ăn ngon mà không bị tăng cân. Vòng eo và vòng hông của tôi thậm chí đã giảm đi 7cm”.

Đồ ăn Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung đang được rất nhiều người ưa chuộng          

Thành phần món ăn của Hàn Quốc, khá điển hình ở châu Á, và có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, phần lớn làm từ gạo, rau, thịt và đậu phụ. Các bữa ăn truyền thống thường có nhiều món ăn phụ, được chế biến từ rau củ. Người Hàn Quốc yêu thích các món có nguyên liệu tươi từ tự nhiên, họ thường nói không với các loại thực phẩm chứa phẩm màu, phụ gia hay bột ngọt. Các loại gia vị họ thường sử dụng là dầu mè, nước tương, muối ăn, bột ớt đỏ, gừng, tỏi. Thức ăn cũng được chế biến theo mùa. Ví dụ mùa hè họ sẽ ăn những món giúp làm mát cơ thể. Mùa đông là những món canh có tác dụng giữ ấm… Vì những đặc điểm đó mà đồ ăn Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung đang được rất nhiều người ưa chuộng.     

[Trở về]
Các tin khác: