Khác CHỨC NĂNG CỦA PHÒNG KHÁM ĐA KHOA CÔNG NGHỆ CAO (MÔ HINH BÁC SĨ GIA ĐÌNH)

May 30, 2019by Duong Pham

GIỚI THIỆU PHÒNG KHÁM ĐA KHOA CÔNG NGHỆ CAO

 Bộ Y tế đã xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2013 2020”. Mục tiêu của Đề án là xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế Việt Nam nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Giai đoạn 2013 2015: Xây dựng thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại 8 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang. Giai đoạn 2015 2020: Nhân rộng mô hình phòng khám  bác sĩ gia đình trên toàn quốc.

Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình được hình thành và phát triển đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động, tích cực. Theo các nghiên cứu gần đây, phòng khám bác sĩ gia đình có thể giúp sàng lọc giải quyết 80% các bệnh lý thông thường, không cần chuyển tuyến, góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Hiện nay, Bộ Y tế đã phân công và chỉ đạo các vụ, cục chức năng xây dựng kế hoạch triển khai Đề án Bác sỹ gia đình. Trong đó, có việc xây dựng quy định, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của bác sỹ gia đình; mối quan hệ giữa bác sĩ gia đình với trạm y tế và bệnh viện tuyến trên; đưa ra cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế; xây dựng danh mục thuốc, trang thiết bị, phạm vi chuyên môn của bác sỹ gia đình; đào tạo bác sỹ gia đình, cấp chứng chỉ hành nghề đối với bác sỹ gia đình…. Khi đó, đội ngũ bác sỹ được đào tạo kiến thức về bác sỹ gia đình sẽ phục vụ tại chỗ nhu cầu chăm sóc khám, chữa bệnh ban đầu của người dân. Điều này rất thiết thực, người dân không phải đi xa và đồng thời giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, ngoài khám, chữa bệnh ban đầu, người dân còn được hướng dẫn các phương pháp phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.

 

CHỨC NĂNG CỦA PHÒNG KHÁM ĐA KHOA CÔNG NGHỆ CAO

 1. Chức năng khám chữa bệnh hàng ngày

Sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh thường gặp. Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm bệnh tật và khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám và tại nhà người bệnh; tham gia hệ thống chuyển tuyến; là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn.

Tiếp nhận người bệnh từ chính tại các dự án mang thương hiệu Vimefulland và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến để tiếp tục chăm sóc và điều trị. Tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cuối đời. Phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Phục hồi chức năng cho các đối tượng có nhu cầu. Kết nối với các cơ sở y tế chuyên khoa và vận chuyển người bệnh theo yêu cầu, kết nối và đưa bệnh nhân ra nước ngoài điều trị theo yêu cầu,….

Trong công tác khám chữa bệnh, bên cạnh sự tận tâm của đội ngũ cán bộ y tế, cùng với các phương pháp khám chữa bệnh là những máy móc thiết bị công nghệ cao, thì tinh thần của bệnh nhân là một yếu tố quan trọng để đầy lùi bệnh tật. Hiểu được tinh thần đó, Phòng khám đa khoa vệ tinh CNC được đầu tư, xây dựng để đáp ứng được tất cả những yếu tố đó, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao.

 1. Chức năng khám chữa bệnh định kỳ

Cùng với sự phát triển chung của hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe, thì nhận thức về tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ của người dân ngày càng nâng cao. Đây là tín hiệu đáng mừng để người dân hiểu và lắng nghe cơ thể từ bên trong, cũng như sàng lọc, phát hiện những rủi ro về sức khỏe đang tiềm ẩn. Bên cạnh đó, khám sức khỏe tổng quát để biết rõ tình trạng sức khỏe chung của các cơ quan trong cơ thể. Cung cấp thông tin để phòng ngừa, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lối sống, chế độ làm việc, tập luyện. Phát hiện sớm các bệnh lý nguy cơ tiềm ẩn để có hướng điều trị kịp thời….

Thực tế, nhiều người có bệnh trong cơ thể nhưng không nhận ra do không kiểm tra sức khỏe thường xuyên, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng. Nếu việc thăm khám định kỳ được quan tâm đúng mức, các rủi ro đó có thể được phát hiện sớm hơn, từ đó, khả năng điều trị đạt được hiệu quả cao, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Thông thường, khi đi khám sức khỏe tổng quát, người đi khám được khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cơ bản sau: Khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm huyết học (các chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…), xét nghiệm sinh hóa máu (đánh giá chức năng gan, thận, mỡ máu, đường huyết, bệnh gút…), xét nghiệm nước tiểu (tầm soát bệnh đường tiết niệu…), xét nghiệm đông máu (đánh giá khả năng đông, cầm máu, rối loạn đông máu…), siêu âm ổ bụng tổng quát (Siêu âm gan, mật, thận, tụy, bàng quang…), chụp X-quang tim phổi (đánh giá bệnh về phổi, tim, lồng ngực…), ngoài ra có thể bao gồm cả Nội soi tai mũi họng, điện tâm đồ, xét nghiệm Viêm Gan B,…

Trong khám sức khỏe tổng quát, các xét nghiệm, chụp chiếu có thể khác nhau chút ít theo định hướng của bác sĩ, theo độ tuổi, giới tính, phụ nữ có thai hoặc khác nhau tùy theo gói khám.

 

 1. Nhiệm vụ của Phòng khám đa khoa vệ tinh -CNC

* Nhiệm vụ xét nghiệm: là phòng chuyên môn thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm, chịu trách nhiệm về hoạt động chuyên môn xét nghiệm (Huyết học, đông máu, sinh hóa) phục vụ cấp cứu, khám bệnh và điều trị tại phòng khám:

 • Thực hiện quy chế công tác xã hội của phòng Xét nghiệm,
 • Xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật xét nghiệm Huyết học, đông máu, sinh hóa, vi sinh để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống dịch.
 • Phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng thu nhận và xử lý thông tin về chuyên môn kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm.
 • Định kỳ chuẩn thức các quy định kỹ thuật xét nghiệm để đảm bảo chính xác các xét nghiệm.
 • Lập kế hoạch, dự trù mua dụng cụ, trang thiết bị xét nghiệm, hóa chất để phục vụ công tác xét nghiệm.
 • Tham gia bảo đảm an toàn sinh học và an toàn an ninh sinh học cho các thành viên tại phòng khám, môi trường phòng khám và môi trường xung quanh phòng khám.
 • Tham gia theo dõi, giám sát, tổng hợp, đánh giá, báo cáo về vấn đề vi sinh vật kháng thuốc và kiểm soát nhiễm khuẩn tại phòng khám.
 • Theo dõi, quản lý, thực hành xét nghiệm theo cấp độ an toàn sinh học phù hợp kỹ thuật xét nghiệm: thực hiện theo dõi, quản lý, bảo quản thuốc thử, hóa chất độc, các bệnh phẩm, các chủng vi sinh vật theo đúng yêu cầu kỹ thuật; thực hiện công tác khử khuẩn, xử lý các chất thải bảo đảm an toàn, chống lây nhiễm.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại hệ thống phòng khám đa khoa vệ tinh CNC;

* Nhiệm vụ chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng: là nơi thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học bằng các thiệt bị X Quang, siêu âm, máy điện tim để chẩn đoán, điều trị bệnh.

 • Thực hiện Quy chế công tác của chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, quy chế công tác chuyên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và Quy chế quản lý và sử dụng vật tư, thiết bị y tế.
 • Xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật tạo ảnh y học bằng các thiết bị X-Quang, siêu âm, máy điện tim để chẩn đoán, điều trị bệnh.
 • Phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng thu nhận và xử lý các thông tin về chuyên môn kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán.
 • Định kỳ chuẩn thức các kỹ thuật để đảm bảo chính xác các chẩn đoán.
 • Lập kế hoạch, dự trù mua dụng cụ, trang thiết bị, hóa chất để phục vụ công tác chuyên môn của khoa.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại phòng khám.

* Nhiệm vụ quản lý, cung cấp thuốc: quản lý và tham mưu về toàn bộ công tác dược tại phòng khám nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc đảm bảo chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

 • Lập kế hoạch cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu khám chữa bệnh khác.
 • Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.
 • Bảo đảm theo đúng nguyên tắc “Thực hành bảo quản thuốc”.
 • Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh báo dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc;
 • Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại phòng khám;
 • Phối hợp với các chuyên khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn hợp lý đặc biệt trong sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng  kháng sinh tại phòng khám;
 • Tham gia hội chẩn khi có yêu cầu;
 • Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dựng thuốc.
 • Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

*Nhiệm vụ chuyên khoa Nội

 • Là chuyên khoa lâm sàng thực hiện các phương pháp không phẫu thuật để chữa bệnh. Trong khám bệnh phải kết hợp chặt chẽ lâm sàng, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng;
 • Tư vấn và khám chữa bệnh các bệnh lý chuyên khoa Nội: Tim mạch Thần kinh Nội tiết Hô hấp Cơ xương khớp Tiêu hóa Thận Tiết niệu Miễn dịch dị ứng.
 • Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, theo dõi tình hình bệnh tật trong vùng dân cư được phụ trách để có biện pháp ngăn ngừa bệnh tật.
 • Tổ chức dây chuyền khám sức khỏe theo nhiệm vụ được giao.
 • Thống kê và tổng kết mô hình bệnh tật, phát hiện và thông báo sớm nếu phát hiện dịch.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại phòng khám.

* Nhiệm vụ chuyên khoa Nhi

 • Là chuyên khoa lâm sàng thực hiện chữa bệnh cho trẻ em dưới 15 tuổi
 • Tư vấn và khám chữa bệnh các bệnh lý chuyên khoa Nhi: Tiêu hóa, Dinh dưỡng, lây, Huyết học lâm sàng, các bệnh về nội tiết, chuyển hóa di truyền, tim mạch, hô hấp, thận tiết niệu, thần kinh, khớp.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại phòng khám.

* Nhiệm vụ chuyên khoa Ngoại

 • Khám tư vấn, chẩn đoán các bệnh lý ngoại khoa: Tiết niệu, tiêu hóa, tim mạch lồng ngực, chỉnh hình, thần kinh cột sống
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại phòng khám.

* Nhiệm vụ chuyên khoa Răng Hàm Mặt

 • Là chuyên khoa khám bệnh và tư vấn về các bệnh lý Răng hàm mặt
 • Thực hiện các thủ thuật theo phân tuyến kỹ thuật điều trị cho các bệnh nhân về chấn thương hàm mặt.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại phòng khám.

* Nhiệm vụ chuyên khoa Tai Mũi Họng

 • Tiếp nhận và điều trị các bệnh lý Tai mũi họng theo phân tuyến kỹ thuật
 • Ứng dụng nội soi chẩn đoán để xác định rõ ràng và chính xác những tổn thương trong tai mũi họng.
 • Xử trí các trường hợp chấn thương vùng tai mũi họng và vùng cổ mặt theo phấn tuyến kỹ thuật, các trường hợp chảy máu mũi, các trường hợp đe dọa bít tắc đường thở, các biến chứng cấp tính của bệnh lý vùng tai mũi họng.
 • Thực hiện các thủ thuật tai mũi họng theo phân tuyến kỹ thuật.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại phòng khám

* Nhiệm vụ chuyên khoa Mắt

 • Là chuyên khoa khám bệnh và tư vấn về các bệnh lý về mắt.
 • Thực hiện các thủ thuật theo phân tuyến kỹ thuật điều trị cho các bệnh nhân về chấn thương mắt.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại phòng khám.

* Nhiệm vụ khám Cấp cứu điều trị trong ngày:

 • Tiếp nhận, phân loại xử trí cấp cứu ban đầu các bệnh nhân cấp cứu nội, nhi và ngoại khoa theo Quy chế cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc của Bộ Y tế
 • Tiếp nhận và xử trí các trường hợp người bệnh cấp cứu được chuyển tới phòng khám theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật.
 • Đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch và chuyển người bệnh đến bệnh viện phù hợp khi điều kiện bệnh nhân cho phép.
 • Theo dõi và điều trị các bệnh lý thông thường tại phòng khám theo các chuyên khoa Nội, Ngoại, Nhi, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng, Mắt.

* Nhiệm vụ tư vấn, tuyên truyền và giáo dục sức khỏe

 • Khám, tư vấn và điều trị từng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.
 • Tư vấn cho người bệnh và gia đình người bệnh về Phục hồi chức năng, tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp.

* Nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân

 • Cấp cứu và vận chuyển cấp cứu người bệnh từ nhà đến cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp để tiếp tục điều trị.
 • Vận chuyển người bệnh vượt quá khả năng điều trị tại phòng khám đa khoa đến cơ sở khám chữa bệnh Bệnh viện phổi Trung Ương phù hợp để tiếp tục điều trị.
 • Liên hệ và vận chuyển người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh theo nguyện vọng của người bệnh.

* Nhiệm vụ khám chữa bệnh tại nhà

 • Theo dõi quản lý hồ sơ sức khỏe của cư dân tại các dự án mang thương hiệu Vimefulland và các vùng lân cận.
 • Theo dõi, khám chữa bệnh và thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật tại nhà cho các bệnh nhân có nhu cầu.
 1. Bệnh nhân sẽ được gì khi đến hệ thống Phòng khám đa khoa vệ tinh CNC
 • Bệnh nhân sẽ cảm nhận được cách tiếp cận và phục vụ hoàn toàn khác biệt với đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng gia đình thân thiện, ân cần, luôn lắng nghe, thấu hiểu, tạo mối quan hệ gần gũi, tin cậy giữa bác sĩ với bệnh nhân; từ đó bác sĩ gia đình giống như “bác sĩ riêng”, có thể biết rõ bệnh tật, sức khỏe, tâm lý, thói quen, lối sống, yếu tố nguy cơ của từng người bệnh. Nhờ vậy mà bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch phòng ngừa, theo dõi, phát hiện sớm và có phương thức điều trị cụ thể, hiệu quả nhất cho bệnh nhân theo nguyên lý “chăm sóc sức khỏe toàn diện”.
 • Thông tin kê đơn và lịch sử dùng thuốc của khách hàng được lưu trữ tại hồ sơ điện tử (Electronic health records EHR). Với các trường hợp khách hàng đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa The Emerald, thông tin kê toa được phần mềm chuyển trực tiếp đến dược sĩ lâm sàng tại Nhà thuốc để thẩm định nhằm tránh các sai sót trong quá trình kê đơn. Thuốc được chuẩn bị cho từng người bệnh đảm bảo tính chính xác và an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh.
 • Được chào đón trong một môi trường thoải mái và thân thiện, sắp đặt lịch khám và tư vấn theo yêu cầu, không phải chờ đợi lâu.
 • Được lắng nghe và tư vấn các thắc mắc, các vấn đề sức khỏe của mình.
 • Được lựa chọn Bác sỹ mà mình yêu thích để được chăm sóc sức khỏe suốt đời, với hồ sơ sức khỏe cá nhân được vi tính hóa và được quản lý bảo mật .
 • Được các Bác sỹ theo dõi sức khỏe toàn diện và liên tục bằng hệ thống bệnh án điện tử
 • Được Bác sỹ giải thích cụ thể bệnh tật và hướng dẫn kỹ cách chăm sóc. Ngay cả khi hết bệnh vẫn được Bác Sĩ tiếp tục tầm soát các yếu tố nguy cơ đang ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Được Bác sỹ chăm sóc cả khi đang bệnh và kể cả lúc hết bệnh.
 • Tiết kiệm chi phí nhờ chỉ định đúng xét nghiệm và thuốc cần thiết để điều trị hiệu quả
 • Được hướng dẫn tận tình trong việc dự phòng, theo dõi và điều trị bệnh.
 • Được khám, theo dõi, tầm soát các vấn đề sức khỏe tại phòng khám bác sĩ gia đình, khi có bệnh cần ý kiến chuyên khoa, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khám ngay tại phòng khám mà không cần gởi đi nơi khác.
 • Được sự theo dõi, trực tiếp điều trị từ các Giáo Sư, Bác sỹ chuyên khoa đầu ngành khi có nhu cầu khám và điều trị chuyên khoa sâu.
 • Được hỗ trợ dịch vụ chuẩn đoán từ xa, giữa phòng khám và các chuyên gia y tế nước ngoài.
 • Được phục vụ cung ứng thuốc theo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.
 • Được dược sỹ lâm sàng tư vấn sử dụng thuốc và cách phòng ngừa bệnh, giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh, theo dõi và phản hồi tình hình sử dụng thuốc của người bệnh.
 • Được tư vấn qua điện thoại 24/24 và được khám, chữa bệnh trong khoảng thời gian từ 6h sáng đến 21h tối
 • Khách hàng sẽ được chăm sóc sức khỏe với nhiều kỹ thuật tân tiến, hiện đại, cùng với sự tư vấn kỹ càng từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

 

https://vietpharm.com.vn/wp-content/uploads/2021/01/logo_1599121952-320x227.png
https://vietpharm.com.vn/wp-content/uploads/2021/01/logo_1599121952.png
VIMEDIMEX

Tầng 8 tòa nhà Vimedimex Group,

46-48 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

GPDKKD #0300479760, thay đổi lần thứ 33 ngày 29/10/2020

Tel: 082.247.55.88

Fax: (028) 39.25.22.65

CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG
https://vietpharm.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/BO-CONG-THUONG-VMD.png

DMCA.com Protection Status

VIMEDIMEX

Tầng 8 tòa nhà Vimedimex Group,

46-48 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

GPDKKD #0300479760, thay đổi lần thứ 33 ngày 29/10/2020

Tel: 082.247.55.88

Fax: (028) 39.25.22.65

CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG
https://vietpharm.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/BO-CONG-THUONG-VMD.png

Copyright by SUITECLOUD VIETNAM. All rights reserved.

082.247.55.88